Làm thế nào chọn kích thước bàn thờ rước tài lộc

by My Trần

Thờ cúng ông bà tổ tiên là phong tục tập quán đẹp của người Việt Nam. Không gian bàn thờ vô cùng quan trọng cần được bày trí trang nghiêm và sạch sẽ, thành kính. Để lập bàn thờ đúng chuẩn, hợp mệnh bạn cần phải quan tâm đến kích thước bàn thờ theo quy luật phong thủy.

THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG - Phước Tiến

1, Một vài lưu đối với không gian bàn thờ

1.1 Bày trí sạch sẽ, ngăn nắp

Không gian bàn thờ trong căn nhà cần phải được bài trí trang nghiêm, sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của gia đình mình. Nhìn vào không gian nhà thờ thì biết được họ có thành kính với tổ tiên hay không?

1.2 Kích thước bàn thờ

Theo quan niệm phong tục tập quán của người Việt Nam, thờ cúng ông bà tổ tiên rất quan trọng, gia chủ cũng phải quan tâm đến kích thước của bàn thờ phong thủy để gặp được nhiều điều may mắn, bình an, thuận lợi trong công việc.

Những Hiểu Biết Về Không Gian Thờ Cúng Hiện Đại - XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬUXÔI CHÈ  ĐẬU ĐẬU

1.3 Tránh đặt tủ quần áo ngay bên cạnh vị trí bàn thờ

Đối với phong tục của người Việt, bàn thờ là chốn linh thiêng không nên quấy nhiễu bởi những thứ xung quanh. Nếu có quần áo thì rất có thể gia chủ sẽ sơ ý chạm vào bàn thờ không tốt cho phong thủy.

Và không được thay quần áo trước bàn thờ. Điều đó là một điều cực kỳ cấm kỵ đối với các gia chủ sẽ ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp, tiền tài, không may mắn.

2. Chọn kích thước bàn thờ

Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất: bàn thờ treo trên tường và tủ thờ. Bạn nên tìm hiểu và đưa ra các tiêu chí trên bàn thờ phù hợp với gia đình bạn.

Cần quan tâm chiều rộng, chiều cao và chiều sâu tuân theo quy luật phong thủy và kích thước của ngôi nhà là tốt nhất.

2.1 Xác định chiều cao của bàn thờ

Số đo của bàn thờ đẹp phụ thuộc vào các yếu tố: 

Chiều cao được tính từ mặt mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ (không phải là mép dưới hay chân bàn thờ). Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho vào cung đẹp: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

Mách bạn cách thiết kế nội thất phòng thờ hợp phong thủy

2.2. Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường:

Phù hợp với gia chủ sở hữu không gian chung cư chật hẹp, không gian sống nhỏ. Bàn thờ treo tường với kích thước phong thủy được xác định chính xác theo thước lỗ ban chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ tài lộc.

kích thước ban thờ theo phong thủy

Kích thước của bàn thờ gia tiên phổ biến nhất hiện nay: 

  • Kích thước 480mm (hỷ sự) X rộng 810mm (tài vượng): là loại bàn thờ treo tường phù hợp với các loại hình không gian thờ cúng nhỏ, được bố trí đơn giản chỉ với một bát hương và bày biện các loại đồ lễ ít.
  • Kích thước 560mm (TÀI VƯỢNG) X rộng 950mm (TÀI VƯỢNG): Thiết kế phù hợp không gian gia đình chật hẹp có nhu cầu bày 03 bát hương và ít đồ lễ cúng bái khác trên bàn thờ gia tiên nhà mình.  
  • Kích thước 480mm (hỷ sự) X rộng 880mm (tiến bảo): Kích thước bàn thờ treo tường phổ biến phù hợp với không gian chung cư nhỏ hẹp được thiết kế cho những gia đình nhỏ có nhu cầu sắp một bát hương và ít đồ lễ  trên bàn thờ.
  • Kích thước  610mm (tài lộc) X rộng  1070mm (quý tử): Loại bàn thờ treo tường được thiết kế  dành cho không gian rộng. Để được nhiều vật thờ cúng: lư hương, bộ ngũ sự, mâm bồng, lọ hoa,… Diện tích không gian phù hợp: > 30m2.
  •  Kích thước  495mm (tài vượng) X rộng 950mm (tài vượng): loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho không gian các hộ gia đình nhỏ,  phù hợp bày 01 bát hương và đảm bảo có độ rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ. Diện tích không gian phù hợp với bàn thờ >25 m2.

2.3 Chọn kích thước tủ thờ

Phù hợp với gia đình có không gian rộng, thuận tiện trong quá trình bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn sạch sẽ. Tủ thờ vẫn phải đảm bảo chiều cao để giữ đủ sự tôn nghiêm. 

kích thước ban thờ theo phong thủy

Thông thường kích thước tủ thờ như sau:

Gia đình diện tích nhỏ: Chiều ngang 107cm, chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61cm. Không nên để bàn thờ quá sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối, không hợp lý với ngôi nhà.

Gia đình có diện tích vừa phải: Chọn các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều ngang 127 cm , 133 cm. Có thể lựa chọn chiều sâu  là 61cm,  67cm.

Gia đình có không gian diện tích trung bình: chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm, chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

Gia đình có không gian diện tích lớn: Chiều ngang 175cm, 193cm, chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Ngoài ra có thể tham khảo bảng tra kích thước bàn thờ theo lỗ ban:

kích thước ban thờ theo lỗ ban

Không gian thờ cúng là một chốn thiêng liêng, cần cẩn thận, tránh trường hợp đặt vị trí phạm sẽ ảnh hưởng đến gia chủ. Hãy chú ý chọn cho gia đình một kích thước bàn thờhợp phong thủy vừa làm đẹp cho ngôi nhà, vừa thể hiện lòng thành kính.

You may also like

Leave a Comment